Có thể ăn và uống trước một xét nghiệm máu?

Có thể ăn và uống trước một xét nghiệm máu?


(Ảnh minh họa)
(Liên hệ với số hotline: 097 377 2608 - 0902 87 2608  để được tư vấn trực tiếp)

Nó phụ thuộc vào loại xét nghiệm máu bạn đang gặp phải. Các chuyên viên y tế người sắp xếp xét nghiệm máu của bạn sẽ cho bạn biết liệu có bất kỳ hướng dẫn cụ thể bạn cần phải làm theo trước khi thử nghiệm.

Bạn có thể ăn uống bình thường trước khi một số xét nghiệm máu. Trong trường hợp khác, bạn sẽ được hướng dẫn không ăn hoặc uống (trừ nước) trước khi thử nghiệm. Điều này được biết đến như một xét nghiệm máu lúc đói. Bạn cũng có thể được yêu cầu không uống rượu, không hút thuốc lá trước khi thử nghiệm.

Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi về xét nghiệm máu của bạn, hãy yêu cầu chăm sóc sức khỏe của bạn chuyên nghiệp để được tư vấn.

Dưới đây là một số ví dụ về các xét nghiệm máu khác nhau và những gì bạn có thể cần phải làm để chuẩn bị cho họ, trong đó có bao lâu, bạn có thể cần phải nhanh. Tuy nhiên, bạn cũng nên làm theo bất kỳ hướng dẫn từ bác sĩ của bạn.
Kiểm tra đường huyết lúc đói

Không ăn hoặc uống bất cứ điều gì ngoại trừ nước từ 8-10 giờ trước khi xét nghiệm đường huyết lúc đói. Chúng được sử dụng để chẩn đoán bệnh tiểu đường , một điều kiện gây ra bởi rất nhiều đường glucose (đường) trong máu.
Xét nghiệm máu sắt

Xét nghiệm máu sắt thường được thực hiện vào buổi sáng trước khi ăn bất cứ điều gì. Bạn cũng nên tránh dùng thuốc sắt hoặc máy tính bảng trong 24 giờ trước khi thử nghiệm. Cơ thể hấp thụ sắt rất nhanh từ thực phẩm hoặc thuốc, vì vậy điều này có thể làm tăng nồng độ sắt của bạn và ảnh hưởng đến kết quả xét nghiệm.

Xét nghiệm máu sắt giúp chẩn đoán các bệnh như thiếu máu thiếu sắt (thiếu hồng huyết cầu do nồng độ sắt thấp).
Kiểm tra cholesterol trong máu (lipid)

Không ăn bất cứ điều gì và chỉ uống nước cho 10-12 giờ trước khi xét nghiệm cholesterol trong máu (lipid).

Cholesterol là một chất béo có thể tích tụ trong động mạch và làm tăng nguy cơ các bệnh như bệnh tim .

Có các xét nghiệm cholesterol khác nhau. Khi chúng được thực hiện cùng nó được gọi là hồ sơ lipid. Một hồ sơ lipid kiểm tra mức độ:
"Tốt" (HDL) cholesterol
"Xấu" (LDL)
cholesterol toàn phần
triglycerides (chất béo khác)

Nếu bạn chỉ có một bài kiểm tra triglycerides, không uống rượu trong 24 giờ trước khi thử nghiệm (bạn cũng sẽ cần phải nhanh như giải thích ở trên).

AZ Y tế có thêm thông tin về chẩn đoán cholesterol cao .
GGT (gamma-glutamyl transferase) kiểm tra

Một xét nghiệm GGT được sử dụng để giúp chẩn đoán các bệnh gan. Nếu bạn uống rượu trong vòng 24 giờ trước khi thử nghiệm mức độ GGT của bạn có thể bị ảnh hưởng. Hút thuốc lá cũng có thể ảnh hưởng đến kết quả xét nghiệm. Chăm sóc sức khỏe chuyên nghiệp của bạn sẽ tư vấn cho bạn về không uống rượu và hút thuốc lá trước khi thử nghiệm và bao lâu. 

Đọc các câu trả lời cho câu hỏi thêm về các hoạt động, kiểm tra và thủ tục .

* Mọi chi tiết xin liên hệ:

XÉT NGHIỆM NHANH

Địa Chỉ : 311/2/7 Nơ Trang Long P.13 Q. Bình Thạnh Tp . HCM

Điện Thoại : 0902 87 2608 -  097 377 26 08

Email : xetnghiemtannoi@gmail.com Yahoo: xetnghiemmau