Sơ lược về Ung thư


Sơ lược về Ung thư


(Ảnh minh họa)
(Liên hệ với số hotline: 097 377 2608 để được tư vấn trực tiếp)

Một trong ba chúng tôi sẽ nhận được ung thư tại một số điểm trong cuộc sống của chúng ta. Một lần để lo sợ tên của nó thì thầm, bệnh không còn là một bản án tử hình không thể tránh khỏi . Hôm nay, gần hai phần ba của những người phát triển bệnh ung thư vẫn còn sống năm năm sau, so với chỉ một nửa trong năm 1970.

Ung thư đã bật ra được khó khăn hơn để crack hơn tất cả mọi người hy vọng khi Tổng thống Mỹ Richard Nixon đã phát động cuộc chiến chống ung thư vào năm 1971. Tuy nhiên, tỷ lệ tử vong giảm , nhờ phát hiện sớm các khối u và sử dụng cải tiến các phương pháp điều trị hiện có chủ yếu là hóa trị và xạ trị . Sự thành công đã được lớn nhất cho trẻ em: kể từ giữa những năm 1970, tỷ lệ tử vong do ung thư thời thơ ấu đã giảm một nửa. Trong số những người có thời thơ ấu của bệnh ung thư phổ biến nhất , viêm lymphocytic bệnh bạch cầu , 85% là vẫn còn sống năm năm sau, so với chỉ 53% trong những năm 1970.
Nội hoạt động

Một lý do quan trọng tại sao bệnh nhân ung thư sống lâu hơn, là bây giờ các nhà khoa học hiểu rõ hơn những gì sẽ xảy ra khi các tế bào chuyển sang ung thư. Ung thư bắt đầu khi gen bình thường kiểm soát sự phân chia tế bào , sự tăng trưởng và sửa chữa hư hỏng thông qua đột biến . Những gen này sau đó có thể làm cho tế bào phát triển và phân chia không kiểm soát được,phá hủy các tế bào khỏe mạnh lân cận . Ví dụ, một gen gọi là p53 , thường hoạt động như một phanh trên phân chia tế bào, hóa ra được đột biến hoặc bị mất trong khoảng một nửa của tất cả các khối u. Một proto-oncogene ,Myc bình thường giúp phân chia tế bào khỏe mạnh, nhưng có thể trở thành một oncogene nếu bị hư hỏng, gây ra các tế bào phân chia không được kiểm soát.

Đột biến có thể phát sinh lỗi cơ hội trong sao chép DNA và các gen cũng có thể bị hư hỏng bởi chất gây ung thư - chẳng hạn như hóa chất thuốc lá ,benzen , có thể acrylamide và một số phụ gia thực phẩm - hoặc ánh sáng cực tím từ ánh nắng mặt trời. Một số virus cũng có thể gây đột biến gen, chẳng hạn như virus u nhú ở người có thể gây ra ung thư cổ tử cung .

Một số biến đổi gien được thừa hưởng hai ví dụ là BRCA1 và BRCA2 , mà cùng nhau chiếm khoảng 5% của tất cả các trường hợp ung thư vú. gen khác như DBC2 , EMSY và FA đã được liên quan trong vú, buồng trứng và ung thư phổi.

Khi một tế bào đã biến ung thư, nó phân chia cho đến khi một khối lượng của tế bào hình thành một khối u. Xét nghiệm chẩn đoán có thể nhanh chóng phân biệt giữa các khối u ác tính, ung thư , và những người lành tính, hoặc không độc hại. Khi một khối u ác tính tiến triển, các tế bào hoặc khối tế bào vỡ ra và lan truyền, hoặc metastasise , xung quanh cơ thể thông qua hệ thống bạch huyết và mạch máu.

Thế hệ mới nhất của phương pháp điều trị khai thác kiến thức của chúng ta về những gì xảy ra bên trong tế bào ung thư. Những mục tiêu protein và các hóa chất đưa tin - chẳng hạn như yếu tố tăng trưởng , các enzym rằng các tế bào sai trái cần để tồn tại và phát triển.

Glivec (Gleevec), ví dụ, mục tiêu protein bất thường giúp các tế bào ung thư phát triển. Được mệnh danh là " viên đạn ma thuật đầu tiên "cho bệnh ung thư, nó được sử dụng để điều trị một loại bệnh bạch cầu và ung thư hiếm của ruột. Một loại thuốc, 17AAG , mục tiêu các tế bào ung thư bằng cách ức chế Hsp90 - một loại protein quan trọng cho sự tăng trưởng của họ. Loại thuốc này trải qua thử nghiệm để điều trị khối u ác tính và ung thư khác ảnh hưởng đến tuyến tiền liệt, thận và vú.

Một phương pháp khác là thuyết phục hệ thống miễn dịch để tấn công các khối u , bằng cách sử dụng vắc xin , liệu pháp sinh học như interferon alpha hoặc interleukin 2 và biến đổi gen các tế bào máu trắng . Trong tương lai, các nhà khoa học hy vọng sẽ nhắm mục tiêu các tế bào giống như tế bào gốctrong các bệnh ung thư có thể chịu trách nhiệm cho hầu hết sự tăng trưởng của một số khối u, và né tránh các thuốc hiện có. Họ cũng có kế hoạch sử dụng nano thuốc , nano-đạn và " bom thông minh "để cung cấp phân tử xác định chính xác các tế bào khối u.
Ngay cả đất sống hoặc ăn thịt vi khuẩn, virus thiết kế , chất chiết xuất từ cỏ dại , lò vi sóng , hóa chất từ biển Nam Cực squirts và miễn dịch tế bào của anh chị em đã được tuyển dụng để tiêu diệt các khối u.
Tỷ lệ mẫu

Ở các nước phát triển, ung thư có thể gây đau đớn cho bạn là không có khối u ác tính ung thư da, thường gây ra bởi các tia cực tím có hại của mặt trời .Điều này thường được điều trị và chữa khỏi khối u ác tính , ung thư da nguy hiểm chết người, ít phổ biến hơn nhưng tăng khoảng 3% một năm tại Mỹ.Mặc dù tia UV là nguyên nhân của nhiều loại ung thư da , có một số bằng chứng rằng một lượng nhỏ cũng có thể giúp ngăn ngừa bệnh ung thư khác.Trong thế giới đang phát triển các loại ung thư phổ biến nhất có liên quan đến các tác nhân gây bệnh, chẳng hạn như ung thư cổ tử cung hoặc ung thư gando viêm gan B.

Tên giết người lớn nhất trong các nước công nghiệp vẫn còn ung thư phổi .Đối với nam giới, tỷ lệ tử vong ung thư phổi đã được giảm kể từ năm 1990, phản ánh một đỉnh cao phổ biến của việc hút thuốc trong những năm 1960.Đối với phụ nữ, những người thường đã hút thuốc sau đó, tỷ lệ tử vong ung thư phổi vẫn đang tăng. Thuốc lá cũng nhanh chóng trở thành nguyên nhân hàng đầu của bệnh ung thư ở châu Á .

Ung thư vú chiếm gần một phần ba của tất cả các loại ung thư được chẩn đoán ở phụ nữ mỗi năm. Đối với nam giới, ung thư tuyến tiền liệt chỉ là phổ biến, với tỷ lệ cao nhất trong những người đàn ông người Mỹ gốc Phi và nam giới Caribbean nguồn gốc châu Phi.

Sàng lọc cho cả hai bệnh này đã được cải thiện mạnh . Khối u vú sớm xuất hiện trên một quang tuyến vú, dài trước khi chúng có thể được cảm thấy như một khối u . Nhiều phụ nữ bây giờ tồn tại bệnh - ba phần tư số phụ nữ có ung thư vú được chẩn đoán cách đây 10 năm vẫn còn sống đến ngày nay.Tương tự như vậy, một thử nghiệm kháng nguyên đặc hiệu tuyến tiền liệt(PSA) đã cách mạng hóa chẩn đoán sớm ung thư này ở Mỹ. Một số chuyên gia tranh luận rằng tầm soát có thể gây hại , tuy nhiên.


Bao thanh toán trong rủi ro

Hàng chục yếu tố ảnh hưởng đến nguy cơ mắc bệnh ung thư của một cá nhân. Hút thuốc là yếu tố nguy cơ lớn nhất duy nhất với thuốc lá liên quan đến khoảng một phần ba của tất cả các bệnh ung thư .

Một yếu tố nguy cơ khác được thiết lập rõ ràng là tiếp xúc với bức xạ ion hóa . Điều này có thể chịu trách nhiệm cho các bệnh ung thư ở những người sống xung quanh Chernobyl trong Ukraine, Toikamura vào Nhật Bản và cho những người làm việc trong các nhà máy điện hạt nhân, bức xạ cũng có thể dẫn đến một tỷ lệ cao của bệnh ung thư ở những người chứng kiến thử nghiệm đầu hạt nhân hoặc đã tiếp xúc với cạn kiệt uranium đạn dược, mặc dù một nghiên cứu gần đây các cuộc thi nguy cơ này .

Các yếu tố nguy cơ phát triển ung thư vú bao gồm: là không có con hoặc trì hoãn sinh đẻ cho đến khi hơn 30 tuổi, bắt đầu từ giai đoạn đầu, sử dụng liệu pháp thay thế hormone , được tiếp xúc với hóa chất giống như estrogen- , và uống một hoặc nhiều đơn vị rượu mỗi ngày. Nhiều hơn một yếu tố nguy cơ thường là cần thiết trước khi các tế bào ung thư phát triển.

Rủi ro bằng cách sống gần đường dây điện trên không hoặc dừng xăng , hoặc bằng cách sử dụng điện thoại di động , chưa rõ ràng.
Phòng ngừa bước

Nếu tất cả mọi người ngừng hút thuốc lá, chết vì ung thư có thể được cắt giảm một phần ba, các nhà nghiên cứu ước tính. Di chuyển đến bảo vệ người hút thuốc thụ động , trong các quán bar ví dụ, được mặt đất ở nhiều nước công nghiệp hóa.

Đứng ngoài ánh sáng mặt trời và sử dụng mạnh mẽ chống nắng có thể ngăn chặn hàng trăm ngàn người trong chúng ta phát triển ung thư da trên toàn thế giới hàng năm. Thực phẩm giàu chất chống oxy hóa và axit béo có lợi như omega-3 và axit oleic được tìm thấy trong dầu ô liu - một thành phần quan trọng của sự lành mạnh Địa Trung Hải chế độ ăn uống - dường như để bảo vệ chống lại một số bệnh ung thư, mặc dù phát hiện được trộn lẫn.

Các bác sĩ ngày càng có thể trực tiếp can thiệp để ngăn chặn bệnh ung thư.Ví dụ, vắc-xin chống viêm gan B có thể sớm cắt giảm các ca tử vong do ung thư gan. Ngoài ra còn có các liệu pháp phòng ngừa như tamoxifen hoặc thuốc thử nghiệm anastrazole - cản trở việc sản xuất của hormone estrogen, liên quan đến nhiều bệnh ung thư vú. Các bác sĩ tin rằng nó có thể giảm một nửa tỷ lệ ung thư vú ở phụ nữ có tiền sử gia đình của bệnh.

Tất cả điều này có nghĩa là, trong khi hy vọng chữa khỏi bệnh ung thư tổng vẫn không thực tế, căn bệnh này ngày càng được kiểm soát.

 Phyllida Brown

* Mọi chi tiết xin liên hệ:


XÉT NGHIỆM NHANH


Địa Chỉ : 311/2/7 Nơ Trang Long P.13 Q. Bình Thạnh Tp . HCM

Điện Thoại : 0902 87 26 08097 377 26 08

Email : xetnghiemtannoi@gmail.com Yahoo: xetnghiemmau