Xét nghiệm y khoa: Xét nghiệm máu


Hình ảnh: đang làm xét nghiệm

Xét nghiệm y khoa: Xét nghiệm máu

Đây là một thử nghiệm đơn giản và không đau đớn, cho phép xác định rất nhiều chỉ số. Máu được lấy ở chỗ gập của khủy tay sau khi đã khử trùng. Không phải lúc nào người bệnh cũng phải nhịn ăn. Để cầm máu, chỉ cần ấn vào chỗ đã chọc kim trong vài phút. Sau đây là một số xét nghiệm máu chính:
Công thức máu

Cho phép biết số tế bào máu lưu hành trong huyết quản: hồng cầu, bạch cầu, và tiểu cầu. Ngoài ra, còn có thông tin về thể tích hồng cầu, tỷ lệ huyết sắc tố và độ đặc của máu.
Tốc độ lắng máu

Đó là tốc độ mà các hồng cầu của máu ngưng kết với nhau. Tốc độ máu lắng tăng đồng nghĩa với trình trạng viêm trong cơ thể.
Đường máu

Thử nghiệm này giúp xác định nồng độ đường trong máu. Việc lấy máu phải được thực hiện sau ít nhất 8 giờ nhịn đói. Chế độ ăn những ngày trước khi làm thử nghiệm phải bình thường. Không được hút thuốc trước khi lấy máu.

Đánh giá kết quả:

- Bị tiểu đường: Đường máu lớn hơn hoặc bằng 1,26 g/l (hay 7 mmol/l).

- Có nguy cơ bị tiểu đường, cần áp dụng chế độ ăn uống và vệ sinh đặc biệt: đường máu là 1-1,26 g/l (hay 5,55-7 mmol/l).

Xét nghiệm mỡ máu

Đo hàm lượng cholesterol và triglycerid, trong đó có lượng cholesterol toàn phần, LDL (cholesterol xấu) và HDL (cholesterol tốt).

Chẩn đoán tăng cholesterol máu được đặt ra nếu hàm lượng chất này trong máu cao hơn 2,50 g/l. Triglycerid được coi là cao nếu tăng quá 2 g/l.
Men gan

Đó là các men alanine amino transferase (ALAT hoặc SGPT) và menaspartate amino transferase (ASAT hoặc SGOT). Những thông số này cho phép chẩn đoán bệnh ở gan (do virus, rượu hoặc ung thư), tuy nhiên nồng độ các men này cũng tăng ở bệnh viêm tuyến tụy hoặc nhồi máu cơ tim.
Điện giải đồ máu

Cho biết nồng độ một số thành phần ion cơ bản của máu nhất là natri (Na+), kali (K+) và bicarbonate (HCO3-).

XÉT NGHIỆM NHANH


Địa Chỉ : 311/2/7 Nơ Trang Long P.13 Q. Bình Thạnh Tp . HCM


Điện Thoại : 0902 87 26 08 - 097 377 26 08

Email : xetnghiemtannoi@gmail.com Yahoo: xetnghiemmau