Xét nghiệm tránh ung thư cổ tử cung


Xét nghiệm tránh ung thư cổ tử cung
Thử phết mỏng và xét nghiệm HPV là những phương pháp chụp chiếu ung thư cổ tử cung. Người phụ nữ có thể được kiểm tra thường xuyên để tránh bị ung thư cổ tử cung. Đây là loại ung thư phổ biến thứ hai mà phụ nữ trên toàn thế giới hay mắc phải mà nguyên nhân chủ yếu là do lây nhiễm bệnh hoa liễu, vi rút gây u nhú ở người (HPV).
Xét nghiệm HPV là gì?
Xét nghiệm HPV giúp phát hiện các loại HPV nguy hiểm có thể dẫn đến ung thư cổ tử cung. Quá trình thử nghiệm giống như thử phết mỏng. Mẫu tế bào được lấy từ cổ tử cung rồi gửi đến một phòng thí nghiệm để phân tích.
Xét nghiêm PHV để phát hiện ra các phát hiện ra các PHV gây ra ung thư. Ảnh: inmagine

(Liên hệ với số hotline: 097 377 2608 để được tư vấn trực tiếp)

Sự khác nhau giữa thử phết mỏng và xét nghiệm HPV
Phát hiệnCách phát hiện
Thử phết mỏng (Pap)Tế bào thay đổi bất thườngChuyên viên xét nghiệm dùng kính hiển vi quan sát mẫu tế bào
Xét nghiệm HPVVi rút gây ra sự thay đổi trong tế bàoHệ thống kiểm soát bằng máy tính sẽ kiểm tra HPV trong mẫu tế bào
Những ai nên xét nghiệm HPV?
Bác sĩ có thể đề nghị xét nghiệm HPV đối với:
  • Phụ nữ có tế bào bất thường sau khi thử phết mỏng hoặc khi kết quả thử phết mỏng không rõ ràng
  • Phụ nữ trên 30 khi họ thử phết mỏng
Xét nghiệm HPV không khuyến khích áp dụng cho tất cả phụ nữ.

Đối với phụ nữ 30 tuổi trở lên, xét nghiệm HPV có thể được thực hiện cùng một lúc với thử phết mỏng. Nếu cả hai kết quả là bình thường, nguy cơ mắc bệnh ung thư cổ tử cung là rất thấp. Họ sẽ không cần thử phết mỏng hay xét nghiệm HPV trong ba năm. Một số phụ nữ từ 30 tuổi trở lên xem đây là sự lựa chọn tốt hơn so với việc thử phết mỏng mỗi năm.
Điều gì xảy ra nếu tôi có kết quả thử phết mỏng bất thường?
Nhiều phụ nữ có kết quả thử phết mỏng bất thường, điều đó không có nghĩa là bạn bị ung thư cổ tử cung.
Lời khuyên của bác sĩ đưa ra tùy thuộc bạn chỉ thử phết mỏng hoặc bạn thử phết mỏng lẫn xét nghiệm HPV.
Chỉ thử phết mỏng
Nếu bạn có kết quả thử phết mỏng không rõ ràng hoặc bất thường, bạn có thể được khuyên nên thử lại, hoặc xét nghiệm HPV, và/hoặc làm các xét nghiệm khác như nội soi âm đạo – một thủ thuật giúp bác sĩ quan sát gần hơn cổ tử cung của bạn .
Thử phết mỏng + Xét nghiệm HPV — Chỉ cho phụ nữ từ 30 tuổi trở lên
Kết quả phết mỏngKết quả xét nghiệm HPVKết quả
Bình thườngKhông có HPV nguy hiểmHiện tại bạn không có nguy cơ mắc ung thư cổ tử cung. Bạn nên thử phết mỏng và xét nghiệm HPV trong 3 năm tới.
Bình thườngCó HPV nguy hiểmBạn nên thử phết mỏng và xét nghiệm HPV trong 6-12 tháng. Nếu một trong hai xét nghiệm có kết quả bất thường, bác sĩ sẽ khuyến khích bạn nội soi âm đạo.
Không rõKhông có HPV nguy hiểm.Không có gì đáng lo lắng nhưng bạn nên thử phết mỏng và làm xét nghiệm lại trong vòng 12 tháng để đảm bảo hơn.
Không rõCó HPV nguy hiểmBạn nên nội soi âm đạo .
Bất thườngKhông có HPV nguy hiểmKể cả khi ung thư không có khả năng xảy ra, việc hiểu lý do dẫn đến sự thay đổi trong các tế bào cũng quan trọng. Bác sĩ có thể khuyến khích bạn soi âm đạo.
Bất thườngCó HPV nguy hiểmBạn cần nội soi âm đạo
Nếu bác sĩ phát hiện tế bào bất thường trong khi soi âm đạo, bạn có thể cần phải điều trị. Phương pháp điều trị thường bao gồm liệu pháp lạnh và cắt đốt bằng vòng nhiệt điện.  
Các xét nghiệm sẽ làm bạn yên tâm hơn. Ảnh: Inmagine
Tôi phải làm gì để ngăn chặn ung thư cổ tử cung?

Bạn có thể làm giảm nguy cơ ung thư cổ tử cung bằng cách chụp chiếu ung thư cổ tử cung thường xuyên, hay sử dụng bao cao su khi quan hệ cũng như tham vấn bác sĩ về việc có nên chủng ngừa HPV hay không. Bao cao su giúp giảm sự lây lan của HPV bằng cách ngăn ngừa một số loại (nhưng không phải tất cả) bệnh lây lan qua da khi quan hệ.

Ngoài ra, nhiều nghiên cứu cho thấy sử dụng bao cao su phù hợp có thể ngăn các bệnh lây nhiễm do HPV lâu dài. Hãy nhớ rằng chỉ có một số bệnh lây nhiễm do HPV lâu dài mới dẫn đến ung thư.

Nếu bạn hút thuốc thì hãy “cai” đi nhé, vì hút thuốc làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư cổ tử cung do các loại HPV nguy hiểm gây ra.
Hãy đặt câu hỏi!
Kiến thức là một yếu tố quan trọng để giữ gìn sức khỏe. Do đó, bạn hãy tham vấn bác sĩ về nguy cơ dẫn đến ung thư cổ tử cung. Nếu bạn có thắc mắc về bệnh ung thư cổ tử cung, HPV, hoặc bất kỳ vấn đề khác về sức khỏe tình dục, hãy liệt kê ra trước khi gặp bác sĩ. Nếu bạn sợ “khớp” khi đặt câu hỏi, hãy thực hành ở nhà với một người bạn hoặc một thành viên trong gia đình.
Nguồn: Webtretho ( lược dịch)
                                                                                     
                                                                                       * Mọi chi tiết xin liên hệ:
XÉT NGHIỆM NHANH


Địa Chỉ : 311/2/7 Nơ Trang Long P.13 Q. Bình Thạnh Tp . HCM

Điện Thoại : 0902 87 26 08 - 097 377 26 08

Email : xetnghiemtannoi@gmail.com Yahoo: xetnghiemmau