Xét nghiệm máu có thể đọc được toàn bộ hệ gene của thai nhi?


Xét nghiệm máu có thể đọc được 
toàn bộ hệ gene của thai nhi?

(Ảnh minh họa)
(Liên hệ với số hotline: 097 377 2608 để được tư vấn trực tiếp)


Liệu có thể dựa vào các xét nghiệm máu để đọc ra toàn bộ hệ gene của thai nhi? Và liệu một xét nghiệm đơn giản có thể giúp các bậc cha mẹ biết được sự hình thành gene của thai nhi?Hiện các bà mẹ mang thai thường xuyên phải dựa vào các hình ảnh siêu âm và những cuộc xét nghiệm máu, với hy vọng có thể phát hiện sớm các nguy cơ sức khỏe mà những đứa con chưa ra đời của mình có thể gặp phải.

Các nghiên cứu gần đây cho biết có thể giải mã toàn bộ hệ gene của thai nhi từ mẫu máu lấy từ cơ thể người mẹ. Trong tương lai, các bác sĩ có thể chẩn đoán về các bệnh liên quan tới gene hay các đặc tính của thai nhi bằng việc phân tích máu của người mẹ.

Các xét nghiệm này có thể mở đường thực hiện những nghiên cứu điều trị một số bệnh trước khi thai nhi được sinh ra đời và giúp các bậc cha mẹ, bác sĩ có sự chuẩn bị chăm sóc tốt hơn cho thai nhi sau khi các bé được sinh ra.

Cách đây 15 năm, nhà nghiên cứu bệnh hóa học Dennis Lo thuộc Trường Đại học Trung Quốc ở Hồng Kông lần đầu tiên phát hiện ra các mẫu DNA từ thai nhi được tìm thấy trong máu người mẹ. Đây là một phát hiện mang tính quan trọng, bởi không đòi hỏi tính can thiệp sâu vào cơ thể của người mẹ và thai nhi, do đó giảm thiểu được nguy cơ dọa sẩy thai. Vì vậy, phương pháp này nhanh chóng được chấp nhận.

Một vài phòng thí nghiệm đã tập trung phân tích DNA của thai nhi và triển khai các phương pháp xét nghiêm không can thiệp trước sinh. Trong những năm gần đây, các công nghệ về gene phát triển mạnh mẽ và rẻ tiền hơn và các phương pháp phân tích dữ liệu gene ngày càng tiến bộ.

Một trong những xét nghiệm đầu tiên được phát triển là dành cho việc xem xét yếu tố RhD trong máu - một loại protein trong máu có thể dẫn tới nguy cơ thai nhi bị tật hoặc chết lưu nếu người mẹ phản ứng âm tính với RhD, trong khi thai nhi phản ứng dương tính với RhD. Gần đây, phương pháp xét nghiệm máu còn được ứng dụng trong việc tìm ra nguy cơ mắc hội chứng Down ở thai nhi trong giai đoạn đầu thai nghén.

Giáo sư về thai sản Jacob Canick của Trường Đại học Brown, Mỹ giải thích rằng, các xét nghiệm máu có thể phát hiện ra 90% các ca thai nhi nhiễm hội chứng Down, tuy nhiên vẫn có tỉ lệ sai sót từ 2 - 5%. Tỉ lệ này nghe là thấp, song hội chứng Down chỉ ảnh hưởng ở mức độ 1/500 ca mang thai và số lượng phụ nữ mang thai nhi phản ứng dương tính giả với hội chứng Down thường cao hơn số phụ nữ mang những thai nhi bị nhiễm hội chứng Down thật.

"Điều này có nghĩa 19/20 phụ nữ phải trải qua các xét nghiệm can thiệp sâu để tìm hiểu ra rằng con của họ không bị bất thường gene"- ông Canick cho hay. Trên thực tế, rất nhiều phụ nữ có nguy cơ con bị nhiễm hội chứng Down từ chối các xét nghiệm can thiệp sâu, vì họ sợ ảnh hưởng tới thai nhi. Vì vậy, các xét nghiệm không can thiệp trở nên được ưa chuộng hơn.

Theo các nhà khoa học, thai nhi nhiễm hội chứng Down và các vấn đề sức khỏe khác là do hệ gene bị thừa hay thiếu các nhiễm sắc thể. Các phương pháp xét nghiệm máu có thể tìm ra được điều nay, tuy nhiên không phải chính xác hoàn toàn. Song các thai phụ vẫn lựa chọn vì chúng có thể giúp họ tránh những xét nghiệm can thiệp sâu.

Tuy nhiên, vừa qua, một nhóm các nhà khoa học của Trường Đại học Washington tại Seattle, Mỹ đã giải mã gene của thai nhi bằng cách phân tích mẫu máu lấy từ người mẹ và mẫu nước bọt từ người bố. Trong khi đó, các nhà nghiên cứu trường Stanford, Mỹ cũng vừa giải mã được gene thai nhi chỉ bằng cách lấy mẫu máu từ người mẹ.

Tiến bộ này cho thấy các bậc cha mẹ sẽ sớm được hưởng các xét nghiệm không can thiệp, nhưng vẫn phát hiện ra các bất thường gene và những đặc tính của thai nhi. Việc thêm kiến thức như vậy cũng có thể giúp các bậc cha mẹ và bác sĩ ý thức được rủi ro ở thai nhi, hoặc có sự chuẩn bị chăm sóc tốt hơn đối với thai nhi sau khi trẻ được sinh ra.

Theo Technology Review

* Mọi chi tiết xin liên hệ:

XÉT NGHIỆM NHANH


Địa Chỉ : 311/2/7 Nơ Trang Long P.13 Q. Bình Thạnh Tp . HCM

Điện Thoại : 0902 87 26 08 - 097 377 26 08

Email : xetnghiemtannoi@gmail.com Yahoo: xetnghiemmau