Xét nghiệm máu có HP+, nguy hiểm không? Xét nghiệm máu có HP+, nguy hiểm không?

(Ảnh:minh họa)
(Liên hệ với số hotline: 097 377 2608 để được tư vấn trực tiếp)

Bé nhà tôi 4 tuổi, gần đây hay bị tiêu chảy, chậm lên cân. Đi khám xét nghiệm phân, siêu âm ổ bụng không có vấn đề gì, nhưng xét nghiệm máu thì có kháng thể kháng HP+. (Nguyen Khanh Duong)

Bác sĩ chỉ cho men tiêu hóa, dặn về khỏi tiêu chảy thì quay lại soi dạ dày cho bé. 

Xin được hỏi, nhiễm HP+ có nguy hiểm không? Có nhất thiết phải chữa ngay không? Nay bé đã khỏi tiêu chảy và ăn uống trở lại bình thường. Nếu diệt được HP rồi thì khả năng sau này có bị nhiễm lại không? 
Xin cám ơn bác sĩ.

Trả lời:

HP là viết tắt của Helicobacter pylori, một loại vi khuẩn gây bệnh cho người. Đường lây truyền còn chưa rõ nhưng có thể là lây qua đường phân - miệng hoặc miệng - miệng.

Tất cả trẻ em bị nhiễm vi khuẩn này đều viêm dạ dày mãn tính trên mô học (nghĩa là xem dưới kính hiển vi các lát cắt rất mỏng của dạ dày) nhưng đa số lại không có triệu chứng gì cả. Nếu có triệu chứng thì ở trẻ em thường là đau bụng, ói. Một số ít biểu hiện bằng chậm tăng cân, thiếu máu, thiếu sắt, không đáp ứng với điều trị.

Một số trường hợp trẻ bị viêm loét dạ dày, tá tràng do vi khuẩn này phải vào cấp cứu vì ói máu, tiêu phân đen nếu ổ loét ăn vào các mạch máu bên dưới. Ở người lớn bị nhiễm vi khuẩn này thì có nguy cơ ung thư dạ dày cao gấp 2,3-8,7 lần so với người không bị nhiễm..

Cho tới nay xét nghiệm chắc chắn để chẩn đoán xác định và quyết định điều trị HP ở trẻ em là nội soi đường tiêu hóa, lấy mẫu dạ dày và xem dưới kính hiển vi. Một số xét nghiệm khác ít xâm lấn hơn như thử máu, test hơi thở, phan không đủ để quyết định, theo dõi và đánh giá điều trị bệnh này. Thời gian điều trị thường là 14 ngày. Ở lứa tuổi con bạn nếu bị nhiễm và điều trị đúng vẫn có khả năng bị tái nhiễm.

Bác sĩ Hoàng Lê Phúc
Trưởng khoa Tiêu hóa Bệnh viện Nhi Đồng 1

* Mọi chi tiết xin liên hệ:

XÉT NGHIỆM NHANH


Địa Chỉ : 311/2/7 Nơ Trang Long P.13 Q. Bình Thạnh Tp . HCM

Điện Thoại : 0902 87 26 08 - 097 377 26 08

Email : xetnghiemtannoi@gmail.com Yahoo: xetnghiemmau