Tiểu đường là gì và làm thế nào để kiểm soát bệnh này?


Hình ảnh: máy đo đường huyết cá nhân

Tiểu đường là gì và làm thế nào để kiểm soát bệnh này?

Tiểu đường là gì và làm thế nào để kiểm soát bệnh này?Hầu hết các thực phẩm mà quý vị ăn vào đều chuyển hóa thành glucose, hay còn gọi là đường, để sinh ra năng lượng cho cơ thể. Insulin là một nội tiết tố cần thiết để chuyển hóa đường và các thức ăn khác thành năng lượng và giúp đưa glucose vào trong các tế bào của cơ thể.

Khi quý vị bị bệnh tiểu đường, cơ thể quý vị không sản xuất đủ lượng insulin hoặc không thể sử dụng được insulin của chính cơ thể một cách hiệu quả như đáng ra phải thế, hoặc cả hai trường hợp nêu trên. Điều này khiến cho đường tích tụ quá cao trong máu.

Có những loại bệnh tiểu đường nào?

Có hai loại bệnh tiểu đường chính: tiểu đường tuýp 1 và tiểu đường tuýp 2.

Tiểu đường tuýp 2 là dạng thường gặp nhất. Khoảng 90% đến 95% số người Mỹ được chẩn đoán mắc bệnh tiểu đường là tiểu đường tuýp 2. Bệnh này thường tiến triển ở người trung niên và người cao tuổi. Bệnh này thường có liên quan đến thừa cân, béo phì và ít hoạt động thể chất.

Tiểu đường tuýp 2 tiến triển khi cơ thể không sản xuất đủ lượng insulin và không sử dụng một cách hiệu quả lượng insulin mà cơ thể tạo ra (kháng insulin).

Tiểu đường tuýp 1 thường khởi phát sớm. Nó xuất phát từ việc cơ thể không thể sản xuất được insulin. Những người mắc bệnh này phải dùng insulin hàng ngày để kiểm soát mức glucose trong máu (đường huyết).

Tôi có nguy cơ bị tiểu đường không?

Số lượng người mắc tiểu đường ngày càng tăng. Điều này là do ngày càng có nhiều người bị thừa cân hoặc béo phì, ít vận động thể chất và cao tuổi hơn. Tuy nhiên, bệnh tiểu đường cũng đang tiến triển ở nhiều người trẻ với tốc độ đáng báo động. Điều này có thể là do thừa cân, béo phì và ít hoạt động thể chất đang ngày càng trở thành vấn đề đối với nhóm người này.

Người thuộc một số chủng tộc sau đây dường như dễ bị bệnh tiểu đường tuýp 2 hơn. Những giai đọan này bao gồm:

Người gốc Tây Ban Nha/Bồ Đào Nha
Người Mỹ gốc Phi
Người Mỹ Bản xứ
Người Châu Á (đặc biệt là Nam Á)Tôi làm thế nào để kiểm soát nguy cơ mắc bệnh tim và đột quỵ?

Tiểu đường là một yếu tố nguy cơ chính gây ra bệnh tim và đột quỵ. Điều này có nghĩa là nó cũng nghiêm trọng như việc hút thuốc lá, cholesterol trong máu cao, huyết áp ao, ít vận động hoặc béo phì.

Nếu quý vị bị tiểu đường, thì điều quan trọng là quý vị phải khám bệnh thường xuyên. Hãy liên hệ chặt chẽ với nhà cung cấp dịch vụ y tế của quý vị để kiểm soát bệnh tiểu đường và giảm các yếu tố nguy cơ khác như:

Kiểm soát cân nặng, huyết áp và mức cholesterol trong máu bằng một chế độ ăn có lợi cho tim với ít chất béo bão hòa, chất béo chuyển dạng, cholesterol, muối (natri) và đường bổ sung thêm.
Hãy năng hoạt động thể chất. Hãy đặt mục tiêu mỗi tuần tập aerobic trong ít nhất 150 phút (2 giờ 30 phút) với cường độ trung bình, hoặc trong 75 phút (1 giờ 15 phút) với cường độ cao.
Nếu quý vị uống rượu bia, đừng uống quá một suất mỗi ngày đối với phụ nữ, hoặc hai suất mỗi ngày đối với nam giới.
Giảm huyết áp, nếu huyết áp của quý vị quá cao. Những người bị bệnh tiểu đường nên duy trì huyết áp thấp hơn 130/80 mm Hg.
Đừng hút thuốc, và tránh hít phải khỏi thuốc thụ động.
Nếu quý vị dùng thuốc, hãy dùng chính xác theo chỉ dẫn. Nếu quý vị có thắc mắc về liều dùng hoặc tác dụng phụ của thuốc, hãy hỏi bác sĩ hoặc dược sĩ của quý vị.Có thể tìm hiểu sâu hơn bằng cách nào?

Hãy bàn thảo với bác sĩ, y tá hoặc chuyên gia y tế của quý vị. Nếu quý vị có bệnh tim hoặc đã từng bị đột quỵ, các thành viên trong gia đình quý vị cũng có thể có nguy cơ cao. Đối với họ, thay đổi ngay bây giờ để giảm nguy cơ là điều rất quan trọng.

Kiến thức là sức mạnh, Hãy Học và Sống!

Quý vị có câu hỏi hoặc có điều gì đó muốn trao đổi với bác sĩ hoặc y tá?

Hãy dành vài phút viết ra câu hỏi của chính quý vị để mang theo trong lần tiếp theo đến gặp nhà cung cấp dịch vụ y tế. Ví dụ:

Có thể chữa khỏi bệnh tiểu đường không?

Chế độ ăn như thế nào là có lợi nhất?


©2012, Hiệp Hội Tim Mạch Hoa Kỳ (American Heart Association)

Xét Nghiệm Máu Đa Khoa Tổng Quát Liên Hệ : 

XÉT NGHIỆM NHANH

Địa Chỉ : 311/2/7 Nơ Trang Long P.13 Q. Bình Thạnh Tp . HCM


Điện Thoại : 0902 87 26 08 - 097 377 26 08
Email : xetnghiemtannoi@gmail.com Yahoo: xetnghiemmau