Máu ẩn trong phân (FOBT)

Máu ẩn trong phân (FOBT)
Một container vô trùng có thể được sử dụng để thu thập mẫu phân

(Liên hệ với số hotline: 097 377 2608 để được tư vấn trực tiếp)


Một huyền bí xét nghiệm máu trong phân (FOBT) kiểm tra phân (phân) cho máu. Occult máu có nghĩa là máu "ẩn" trong phân và do đó không nhất thiết phải nhìn thấy được.

Máu trong phân có thể chỉ ra các điều kiện khác nhau bao gồm cả bệnh viêm ruột (IBD), loét, polyp, trĩ, hoặc ung thư đại tràng (trực tràng).

Các kiểm tra phải được thực hiện thường xuyên như thế nào?

Tần số của thử nghiệm này là khuyến cáo của bác sĩ. Thử nghiệm được khuyến cáo ít nhất 2 năm một lần cho những người trên 50 năm tuổi những người không có tiền sử gia đình ung thư đại trực tràng.

Thử nghiệm hoặc kiểm tra thường xuyên hơn ở độ tuổi sớm có thể được khuyến cáo nếu bạn đang ở tăng nguy cơ ung thư đại trực tràng (ví dụ, nếu bạn có tiền sử gia đình ung thư ruột kết).

Tại sao kiểm tra này được thực hiện?

Các bác sĩ thường đề nghị kiểm tra này để màn hình cho ung thư đại trực tràng cho những người trên 50 tuổi. Xét nghiệm này cũng đôi khi được sử dụng để giúp chẩn đoán các vấn đề khác trong đường tiêu hóa (ví dụ, viêm loét, polyp). Xét nghiệm này cũng có thể được sử dụng để điều tra nguyên nhân có thể của bệnh thiếu máu.

Có bất kỳ rủi ro và biện pháp phòng ngừa?

Có rất ít rủi ro sức khỏe cho thử nghiệm này. Tuy nhiên, giao dịch phân có thể là một kinh nghiệm khó khăn cho một số người. Hãy thử làm theo hướng dẫn chặt chẽ và làm những thứ từ từ để tránh các vấn đề.

Rửa tay trước và sau khi thu thập mẫu.

Điều gì sẽ xảy ra trong thời gian thử nghiệm?

Có hai loại xét nghiệm có sẵn để kiểm tra máu trong phân: các huyền bí guaiac phân xét nghiệm máu (gFOBT) và các kiểm tra phân immunochemical (FIT iFOBT).

GFOBT sử dụng guaiac để phát hiện heme (một phần của hemoglobin protein trong máu) trong phân. Thử nghiệm liên quan đến việc thu thập ba mẫu ở nhà trong khoảng thời gian vài ngày. Một mẫu phân đã bị vấy bẩn trên một thẻ được cung cấp với các bộ kiểm tra. Sau khi có mẫu phân, bạn sẽ gửi mẫu đến phòng thí nghiệm để phân tích.

FIT hoặc iFOBT sử dụng kháng thể để tìm hemoglobin của con người trong phân. FIT là chính xác hơn hơn gFOBT và thường chỉ đòi hỏi một mẫu phân. Bác sĩ có thể đề nghị một thử nghiệm thứ hai nếu thử nghiệm đầu tiên của bạn là tiêu cực, chỉ để chắc chắn.

Để giúp đảm bảo kết quả chính xác, hãy làm theo các hướng dẫn được cung cấp cho bạn với các thử nghiệm.

Làm thế nào tôi nên chuẩn bị cho thử nghiệm này?

Nếu bạn đang sử dụng một gFOBT, bác sĩ có thể khuyên bạn nên tránh một số loại thực phẩm và thuốc men cho 2-3 ngày trước khi thử nghiệm vì chúng có thể ảnh hưởng đến kết quả thử nghiệm. Một số trong số này bao gồm:
thịt đỏ
cải ngựa
bông cải xanh
bắp cải
cà rốt
củ cải
bưởi
bổ sung vitamin C
thuốc chống viêm không steroid (NSAIDs), ví dụ như, ibuprofen, naproxen

Thực hiện theo các hướng dẫn được cung cấp cho quý vị. Những hạn chế này không cần thiết cho một iFOBT.

Giới thiệu bác sĩ hoặc prescriber của bạn về tất cả các toa thuốc, over-the-counter (không cần toa bác sĩ), và các thuốc thảo dược mà bạn đang dùng. Ngoài ra nói với họ về bất kỳ dị ứng thuốc và các điều kiện y tế mà bạn có thể có.

Hãy hỏi bác sĩ hoặc dược sĩ của bạn cho dù bạn cần phải ngừng dùng bất cứ thuốc của bạn trước khi thử nghiệm.

Những gì tôi có thể mong đợi sau khi thử nghiệm?

Rửa tay thật kỹ bằng xà phòng và nước sau khi thu thập mẫu.

Kết quả

Mẫu phân sẽ được gửi đến phòng thí nghiệm để được giải thích.

Kết quả tích cực có nghĩa là có máu trong phân của bạn. Một kết quả tích cực yêu cầu điều tra thêm với các xét nghiệm khác như nội soi, soi đại tràng sigma một kỳ thi linh hoạt, hoặc thuốc xổ bari.

Thậm chí nếu bạn đã có một kết quả tích cực từ các thử nghiệm phân, hãy nhớ rằng nó là khá phổ biến để mất một lượng máu nhỏ từ hệ thống tiêu hóa, và tiếp tục thử nghiệm thường cho thấy kết quả bình thường. Tuy nhiên, điều quan trọng là phải làm thêm các xét nghiệm như có một nguy cơ gia tăng của việc có một điều kiện nghiêm trọng như bệnh viêm ruột hoặc ung thư đại trực tràng.

Kết quả âm tính có nghĩa là không thấy có máu trong phân của bạn. Tuy nhiên, bác sĩ có thể đề nghị bạn nên có một FOBT để chắc chắn không thấy có máu trong phân của bạn.

* Mọi chi tiết xin liên hệ:


XÉT NGHIỆM NHANH


Địa Chỉ : 311/2/7 Nơ Trang Long P.13 Q. Bình Thạnh Tp . HCM

Điện Thoại : 0902 87 26 08 - 097 377 26 08

Email : xetnghiemtannoi@gmail.com Yahoo: xetnghiemmau