Lấy máu xét nghiệm bệnh: Liệu có bị lấy thừa máu?Lấy máu xét nghiệm bệnh: Liệu có bị lấy thừa máu?


- Mệt mỏi vì lấy máu xét nghiệm đã đành, nhiều người bệnh còn tỏ ra nghi ngờ vì không biết liệu bác sĩ có lấy thừa quá nhiều máu của mình hay không.
Lấy bao nhiêu máu là tùy bác sĩ

“Sao họ lấy nhiều máu thế không biết, đầy một xi lanh máu loại 5ml” – là bức xúc của Lại thị Quỳnh (Sinh viên năm thứ 4 Đại học Khoa Học Tự Nhiên – ĐHQGHN), khi lấy máu để xét nghiệm viêm gan tại một cơ sở khám chữa bệnh tư nhân cạnh Viện Quân Y 103 Hà Đông (Hà Nội).

Thế nhưng, trước sự lo lắng của Quỳnh, các bác sĩ lại tỏ ra cáu gắt: “Lấy nhiều máu để tiến hành nhiều xét nghiệm khác. Hỏi gì mà hỏi lắm thế!”.

Tại bệnh viện phụ sản Hà Nội, sản phụ Nguyễn Thị Hằng (Quế Võ - Bắc Ninh) bước ra khỏi phòng xét nghiệm máu với khuôn mặt tái nhợt, mệt mỏi, làn da xanh yếu ớt. Anh Nguyễn Văn Thành, chồng chị cho hay: “Từ khi mang thai, sức khỏe của vợ tôi không được tốt lắm. Sắp đến ngày sinh nên phải đến bệnh viện để làm thủ tục và lấy máu xét nghiệm. Không hiểu sao bác sỹ lấy những đến nửa xi lanh máu trong khi những người khác vào xét nghiệm thì bác sĩ lại chỉ lấy có vài giọt”.

Ngặt một nỗi là những người bệnh vốn lo lắng, lại không biết gì về thủ tục hay quy trình xét nghiệm máu. Chị Hằng lắc đầu: “Cả đời có lấy máu xét nghiệm bao giờ đâu mà biết! Làm thủ tục song rồi bác sỹ bảo đến bước nào thì đi bước ấy. Em lại rất sợ máu, vào phòng lấy máu cứ nhắm chặt mắt lại, mong bác sĩ làm cho chong chóng rồi ra… Còn lấy bao nhiêu, tùy họ”.

Tại phòng xét nghiệm máu của bệnh viện nhi TW, không khi nào ngưng tiếng kêu khóc của các bệnh nhi phải lấy máu xét nghiệm. Chứng kiến cảnh bé gái 2 tuổi phải lấy máu xét nghiệm mà bản thân chúng tôi cũng toát mồ hôi. Chỉ cần chạm nhẹ chiếc kim tiêm vào tay là bé đã dẫy dụa, khóc mếu. Chúng tôi đếm đến 7 lần chạm kim tiêm vào tay cháu bé, mà rồi các bác sĩ lại phải đầu hàng.

Nhìn lại cánh tay cháu, kim tiêm đâm đến nát ven. Lần thứ tám, sự kiên nhẫn của các bác sĩ cũng được đền đáp là khi cả bố, cả mẹ cháu bé, người giữ tay, người giữ chân cho cháu khỏi dẫy.

Chị Nguyễn Thị Vinh (Kiến Xương - Thái Bình) – mẹ cháu bé cũng nước mắt ngắn, nước mắt dài tâm sự: “Em cứ buốt hết cả ruột. Ngần ấy máu, trẻ con ăn đến bao giờ mới lại được”. Rồi đứa con gái chị lịm đi, không còn khóc nổi.

Mệt mỏi vì lấy máu xét nghiệm đã đành, nhiều người bệnh còn tỏ ra nghi ngờ vì không biết liệu bác sĩ có lấy thừa quá nhiều máu của mình hay không.

Anh Phan Cẩm Trung (Giảng Võ, Hà Nội) kể về lần đưa con gái bị sốt xuất huyết đi xét nghiệm máu: Cứ 2 ngày một lần, tôi phải đưa con vào viện Các bệnh nhiệt đới và truyền máu TƯ khám lấy máu xét nghiệm để kiểm tra lượng tiểu cầu. Hôm thì thấy bác sĩ lấy ít máu, hôm thì lấy nhiều máu. Mà mỗi hôm một bác sĩ khám. Không biết họ lấy máu của bệnh nhân có mức quy định nào không hay cứ lấy… bừa?

“Làm gì có chuyện lấy thừa máu của bệnh nhân!”

Trao đổi với bác sĩ Bạch Quốc Khánh, Phó viện trưởng viện huyết học truyền máu TƯ, bác sĩ cho biết: Việc lấy máu xét nghiệm phải tuân theo những quy định hết sức nghiêm và tùy theo triệu chứng biểu hiện của bệnh mà tiến hành những xét nghiệm cần thiết.

Cũng có những dụng cụ chuyên dùng để lấy vừa đủ lượng máu cần thiết như: Xi lanh (loại 5ml/cc, loại 3ml/cc) dành cho người lớn và loại bơm tiêm đặc biệt dành cho trẻ nhỏ.

“Việc lấy thừa máu là không xảy ra vì mỗi mẫu máu lấy để xét nghiệm phải được đựng trong ống tuýp có chứa chất chống đông, chất này chỉ đủ đảm bảo có tác dụng cho một lượng máu nhất định, sai lệch về lượng máu trong tuýp sẽ ảnh hưởng đến mẫu máu xét nghiệm” – ông Khánh khẳng định.

Việc lấy máu để xét nghiệm còn phụ thuộc vào thể trạng của bệnh nhân. Tuy nhiên, không thể vì thấy thể trạng bệnh nhân yếu thì lấy ít máu, bệnh nhân khỏe thì lấy nhiều. Phải lấy đủ lượng máu để đảm bảo tiến hành đúng đủ những xét nghiệm cần thiết.

Còn việc cùng một bệnh mà lấy những lượng máu khác nhau, có thể do những chuẩn đoán của bác sỹ về tình trạng sức khỏe của từng bệnh nhân. Nếu bệnh nhân đã tiến hành những xét nghiệm trước đó thì không cần thiết phải làm xét nghiệm lại.

Xuân Miên – Lê Hường

Bạn đã bao giờ phải lấy máu xét nghiệm bệnh chưa? Hãy chia sẻ cảm xúc của bạn với Bee vào những khoảnh khắc đó. Xin phản hồi phía dưới.XÉT NGHIỆM NHANH

Địa Chỉ : 311/2/7 Nơ Trang Long P.13 Q. Bình Thạnh Tp . HCM


Điện Thoại : 0902 87 26 08 - 097 377 26 08

Email : xetnghiemtannoi@gmail.com Yahoo: xetnghiemmau