Giải thích kết quả xét nghiệm Rubella


Giải thích kết quả xét nghiệm Rubella
Ảnh:minh họa
Hỏi: Vợ tôi vừa mới đi xét nghiệm Rubella tại Viện Pasteur ngày 26-04-2010 có kết quả như sau: Rubella-lgM: âm tính 0.447 (<0.8 Index) Rubella-igG: dương tính 466.6 (<=10Ul/ml) Tôi không hiểu rõ kết quả trên, có phải Vợ tôi không bị nhiễm Rubella không? Bác sĩ tại Viện bảo bà xã tôi sinh em bé bình thường (Vì đi xét nghiệm để chuẩn bị có em bé). xin bác sĩ tại Trung tâm y khoa cho lời khuyên và cho hỏi có cần phải tiêm ngừa Vắc xin trước khi có em bé không, sau khi tiêm ngừa bao nhiêu tháng thì có con.
Đáp: Chẩn đoán Rubella người ta sử dụng xét nghiệm huyết thanh để xác định kháng thể IgG và IgM. Hai kháng thể này xuất hiện khoảng 2-4 ngày sau khi nổi ban, đạt nồng độ tối đa sau hai tuần. IgM giảm dần về âm tính trong vòng 1-2 tháng nhưng có thể tồn tại kéo dài ở một số bệnh nhân. Sự chuyển trạng thái IgG từ âm sang dương là bằng chứng chắc chắn của nhiễm rubella.
Phụ nữ bị nhiễm bệnh nên chờ cho đến khi IgM âm tính hoàn toàn (khoảng 1 - 2 tháng) mới được mang thai, tốt nhất nên sau 3 tháng.
Như vậy kết quả của vợ anh cho thấy chị đã bị nhiễm Rubella (IgG dương tính) và bây giờ chị đã có thể mang thai (vì IgM đã âm tính).
Chị không cần phải tiêm ngừa vaccin Rubella. Đối với phụ nữ tiêm ngừa, để thật sự an toàn cho thai nhi, nên để ba tháng sau tiêm ngừa hãy có thai.

XÉT NGHIỆM NHANH


Địa Chỉ : 311/2/7 Nơ Trang Long P.13 Q. Bình Thạnh Tp . HCM

Điện Thoại : 0902 87 26 08 - 097 377 26 08

Email : xetnghiemtannoi@gmail.com Yahoo: xetnghiemmau