Chỉ số Eosinophil (Eos)cao có nguy hiểm không?


Chỉ số Eosinophil (Eos)cao có nguy hiểm không?

Tôi đi khám sức khỏe định kỳ, kết quả xét nghiệm có chỉ số Eos cao (13,1%) và trong phần kết luận chung có ghi: “Theo dõi dị ứng hoặc nhiễm ký sinh trùng”.

Xin hỏi chỉ số Eos cao cho biết điều gì, có nguy hiểm không?

Nguyễn Huy Hùng(Thanh Hóa)

Eos viết tắt của từ Eosinophile, là bạch cầu toan tính. Chỉ số Eos là số lượng bạch cầu toan tính trong máu, chỉ số này là một trong 18 đến 22 thông số của xét nghiệm công thức máu. Giá trị bình thường của Eos là < 5% hoặc < 300 tế bào/mm3, chỉ số Eos tăng cao khi > 5%, hoặc > 300/mm3.
(Ảnh minh họa)
(Liên hệ với số hotline: 097 377 2608 để được tư vấn trực tiếp)

Có nhiều nguyên nhân gây tăng Eos, ở Việt Nam, hay gặp nhất theo thứ tự là: nhiễm ký sinh trùng; do sử dụng một số thuốc như: thuốc kháng lao (rifampin, ethambutol, ethionamid), thuốc kháng sinh (penicillin, streptomycine, erythromycin), muối vàng...; các bệnh dị ứng như hen suyễn, viêm mũi xuất tiết, sốt dị ứng, phù toàn thân, mề đay mạn tính, bệnh huyết thanh, viêm huyết quản dị ứng, chàm, bệnh da bóng nước, hồng ban đa dạng...; các bệnh tạo keo (viêm khớp dạng thấp, xơ cứng bì...); ung thư; một số bệnh đường ruột (bệnh viêm đại tràng xuất tiết, bệnh Crohn...).

Chỉ số bạch cầu toan tính Eos của bạn 13,1% là khá cao. Để xác định nguyên nhân chính xác, cần đến khám và tầm soát bệnh ký sinh trùng, nếu cần bác sĩ sẽ hướng dẫn đến khám ở các chuyên khoa khác có liên quan.
 (Theo Sức khỏe & Đời sống)

* Mọi chi tiết xin liên hệ:

XÉT NGHIỆM NHANH


Địa Chỉ : 311/2/7 Nơ Trang Long P.13 Q. Bình Thạnh Tp . HCM

Điện Thoại : 0933 000 956 -  097 377 26 08

Email : xetnghiemtannoi@gmail.com Yahoo: xetnghiemmau