Các xét nghiệm cần xét nghiệm trong bệnh đái tháo đường


Các xét nghiệm cần xét nghiệm trong bệnh đái tháo đườngKhi bị đái tháo đường, đường trong máu sẽ cao và có thể gây ra nhiều biến chứng (mắt, tim, thận…) nếu không được điều trị đúng. Để điều trị thường cần làm một số xét nghiệm để kiểm soát tốt  bệnh đái tháo đường. Sau đây là những xét nghiệm cần làm cho bệnh nhân đái tháo đường


(Ảnh minh họa)
(Liên hệ với số hotline: 097 377 2608 để được tư vấn trực tiếp)

Đường huyết tĩnh mạch (phải làm ở phòng xét nghiệm).Đường huyết mao mạch (lấy một giọt máu ở đầu ngón tay, có thể tự thử ở nhà).

Đường niệu, HbA1c; ceton huyết, niệu; tổng phân tích nước tiểu, lipid máu.

Theo dõi đường huyết lúc đói (trước ăn sáng), đường huyết trước bữa ăn (trưa, tối), đường huyết 2 giờ sau ăn. HbA1c mỗi 3 tháng 1 lần. Lipid máu lúc đói lúc chẩn đoán đái tháo đường nếu bình thường thì đo hàng năm. Đạm niệu mỗi năm một lần.
Đường huyết như thế nào thì gọi là đái tháo đường?

Để xác định có đái tháo đường, cần phải thử đường huyết tĩnh mạch. Ở người bình thường: đường huyết tĩnh mạch lúc đói 70 – 100mg/dl (được gọi là đói khi nhịn ăn ít nhất 8 giờ trước khi lấy máu). Người bị đái tháo đường khi đường huyết lúc đói hơn hay bằng 126mg/dl (ít nhất 2 lần thử vào 2 ngày khác nhau).

Chú ý: không được dùng kết quả đường huyết đo bằng máy thử đường huyết ở đầu ngón tay để chẩn đoán đái tháo đường.

Khi điều trị đái tháo đường, đường huyết bao nhiêu thì tốt?

Bảng dưới đây là mức đường huyết cần phải đạt được khi điều trị.

Với một số người dễ bị hạ đường huyết (người cao tuổi, rối loạn tri giác, ăn uống kém) không nên cố gắng đạt tới mức đường huyết lý tưởng, chỉ cần giữ ở mức chấp nhận được.
Có cần phải thử đường trong nước tiểu hay không?

Hiện nay, thử đường niệu không còn được dùng phổ biến để theo dõi đái tháo đường nữa, vì nó có nhược điểm là không đánh giá được trường hợp đường huyết không cao nhiều (từ 120 -180mg/dl). Thử đường niệu cũng không phát hiện được tình trạng hạ đường huyết. Que thử đường niệu có ưu điểm là giá rẻ. Cách tốt nhất để tự theo dõi đường huyết hiện nay là dùng máy đo đường huyết ở đầu ngón tay. Tuy nhiên, bệnh nhân vẫn có thể dùng que thử đường trong nước tiểu để theo dõi tình trạng bệnh đái tháo đường nếu không có điều kiện mua máy đo đường huyết.

Có thể thử đường huyết ở nhà hay không?

Ở nhà có thể dùng máy thử đường huyết ở đầu ngón tay để tự theo dõi đường huyết. Đây là cách theo dõi điều trị đái tháo đường thuận tiện và thường được dùng hiện nay, nó giúp đánh giá tình trạng đái tháo đường tốt hay xấu. Kết quả được đo tại nhà nhanh sẽ giúp cho bác sĩ điều trị đái tháo đường tốt hơn cho người bệnh.

Nếu có máy thử đường huyết ở nhà, nên thử đường huyết mấy lần trong ngày và thử vào lúc nào?

Nên thử đường huyết ở nhà tại những thời điểm sau đây:

đường huyết lúc đói (trước ăn sáng), đường huyết trước bữa ăn (trưa, tối), đường huyết 2 giờ sau ăn (sau khi bắt đầu ăn), đường huyết lúc đi ngủ (10 – 11g đêm).

Với đái tháo đường týp 1: có thể thử mỗi ngày từ 2 – 4 lần tùy trường hợp. Cần phải thử nhiều lần trong ngày khi đang cần điều chỉnh liều tiêm insulin để kiểm soát tốt đường huyết.

Với đái tháo đường týp 2: không cần thường xuyên như đái tháo đường typ 1 mà chỉ cần 2 – 3 lần/tuần.

Với bệnh nhân đái tháo đường nói chung, cần thử đường huyết khi có biểu hiện hạ đường huyết (hồi hộp, vã mồ hôi, chân tay lạnh…), gọi là hạ đường huyết khi chỉ số đường huyết < 60mg/dl.

Huyết sắc tố A1c (HbA1c) là gì? Bao lâu thì phải thử lại?

Đường glucose trong máu sẽ gắn vào huyết sắc tố (Hb) trong hồng cầu. Đo HbA1c cho biết đường huyết trung bình trong vòng 2 – 3 tháng trước đó. Bình thường thì HbA1c khoảng 4 -6% của tổng số Hb trong máu. Nếu HbA1c tăng cao hơn bình thường chứng tỏ đường huyết không kiểm soát tốt trong thời gian 2 – 3 tháng trước khi đo. Chỉ cần đo HbA1c 3 tháng 1 lần, vì đời sống hồng cầu là 2 – 3 tháng mới thay hồng cầu mới.

Khi nào thì cần phải thử ceton trong máu và nước tiểu?

Nếu đái tháo đường không được điều trị tốt, đường huyết tăng cao thì trong cơ thể có thể sinh ra ceton. Thể ceton mang tính acid sẽ có hại cho cơ thể. Tình trạng này cho biết trong cơ thể người bệnh đang thiếu insulin, bệnh nhân cần phải đến gặp bác sĩ để được điều trị gấp. Nên dùng que thử ceton niệu khi gặp các tình huống sau đây: bị cảm cúm hay sốt; đường huyết cao >250mg/dl, buồn nôn, nôn, đau bụng; có thai.
Có cần thử đạm niệu không?

Khi bệnh nhân đái tháo đường có nhiều đạm trong nước tiểu là dấu hiệu cho biết thận đã bị tổn thương. Có hai mức độ tiểu ra đạm (albumin): tiểu albumin vi lượng là lượng albumin trong nước tiểu ít từ 30 – 300mg/24 giờ. Tiểu đạm đại lượng là lượng đạm trong nước tiểu nhiều > 300mg/24 giờ. Khi có đạm niệu, bệnh nhân cần được bác sĩ chuyên khoa điều trị theo dõi để tránh bị suy thận.

Dùng phương pháp nào đo đạm niệu?

Đo đạm niệu tại bệnh viện hay các trung tâm xét nghiệm sẽ cho biết chính xác lượng đạm trong nước tiểu hàng ngày để đánh giá tiểu đạm nhiều hay ít (chú ý không đo đạm niệu khi mới vận động, nhiễm toan ceton, sốt, nhiễm trùng vì kết quả đo sẽ không chính xác).

Tại sao bị đái tháo đường mà phải thử mỡ trong máu?

Bệnh nhân đái tháo đường thường hay có mỡ trong máu tăng cao. Khi mỡ trong máu tăng cao sẽ làm bệnh nhân dễ mắc bệnh tim mạch: nhồi máu cơ tim, tai biến mạch máu não.
Thử mỡ máu khi nào? Cần phải nhịn đói trước khi đi thử mỡ máu.

Thử những chỉ số gì? Thường có 4 yếu tố cần phải đo gồm: lipid máu, HDL – cholesterol, LDL – cholesterol, triglycerid .

ThS.BS. TRẦN QUANG NAM


* Mọi chi tiết xin liên hệ:

XÉT NGHIỆM NHANH


Địa Chỉ : 311/2/7 Nơ Trang Long P.13 Q. Bình Thạnh Tp . HCM

Điện Thoại : 0902 87 26 08 - 097 377 26 08

Email : xetnghiemtannoi@gmail.com Yahoo: xetnghiemmau